Sản lượng thép của Nhật tăng nhẹ trong tháng 10; đồng yên suy yếu giúp hỗ trợ xuất khẩu

Sản lượng thép thô của Nhật trong tháng 10 tăng nhẹ 1,2% so với tháng 09 nhưng lại giảm 1,7% so với năm ngoái đạt 9,36 triệu tấn, Liên đoàn sắt thép Nhật Bản (JISF) thông báo hôm thứ Tư. Nhưng đại diện liên đoàn tỏ ra thoải mái về sự sụt giảm so với năm ngoái và cho rằng sản lượng tháng 10 năm ngoái gần ở mức cao hàng năm.

San luong thep cua Nhat tang nhe trong thang 10 dong yen suy yeu giup ho tro xuat khau

Trong tháng 10 năm nay, các nhà máy BOF đã sản xuất 7,14 triệu tấn, tăng 0,4% so với tháng 09 nhưng lại giảm 2,5% so với năm ngoái, trong khi các nhà máy EAF sản xuất 2,22 triệu tấn, tăng 3,7% so với tháng trước nhưng không đổi nhiều so với năm trước.

JISF cho biết mọi thứ đang đi đúng hướng, nhiều nhà máy Nhật Bản dự định sẽ sản xuất 28,95 triệu tấn thép thô trong quý IV, tương đương 9,42 triệu tấn/tháng, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp thông báo hồi đầu tháng 11. Sản lượng tháng 09 rất gần với kế hoạch sản xuất của các nhà máy.

“Việc xây dựng chung cư cao tầng sẽ bắt đầu khôi phục sớm vì vậy chúng tôi tin là các nhà máy EAF đã bắt đầu chuẩn bị cho nhu cầu thép cây cao hơn”. Sản lượng thép thanh trong tháng 10 đạt 8,26 triệu tấn, tăng 5,5% so với tháng trước nhưng lại giảm 1,6% so với năm ngoái.

Sản lượng HRC gia tăng vào tháng trước là rất đáng kể trong bối cảnh tổng sản lượng tăng 6,6% so với tháng trước đó và 5,8% so với 2013 đạt 3,86 triệu tấn. “Các nhà máy đã tăng sản lượng HRC để xuất khẩu. Yên Nhật suy yếu hơn ắt hẳn đang giúp họ đặt mua thêm HRC để xuất khẩu”, phát ngôn viên nhấn mạnh.

JISF cho rằng sản lượng thép thô sẽ tiếp tục dao động quanh mức này nhưng một thương nhân ở Tokyo thì lạc quan hơn. “Nhìn chung, thị trường Châu Á đang suy yếu nhưng đồng Yên mất giá hơn trong tháng này có thể sẽ giúp các nhà máy nhận được đơn hàng nhiều hơn”.

Rate this post

Trả lời

Contact Me on Zalo
0966 296 696