Ấn Độ cân nhắc tăng thuế nhập khẩu

Exterior

Những tuyên bố của chính phủ về việc tăng thuế nhập khẩu lên 10% từ mức 7.5% hiện nay để hỗ trợ cho các nhà sản xuất Ấn Độ cạnh tranh với thép nhập khẩu Trung Quốc rẻ hơn đang tạo ra nhiều phản ứng trái chiều. Bộ trưởng thép và khai thác mỏ Narendra Singh Tomar trao đổi với Platts hôm thứ Sáu rằng “thông báo tăng thuế nhập khẩu được dự đoán là trong 2-3 ngày”, Nhưng ông cũng cam kết sự minh bạch trong vòng 2-3 ngày từ ngày 12/11 trở lại.

Một đại diện nhà máy ở Delhi thì tỏ ra nghi ngờ. “Chính phủ đã và đang thảo luận điều này trong một thời gian dài, mà không có một giải pháp cụ thể”. Chủ tịch của Steel Authority, ông C.S. Verma dường như cũng thờ ơ. “Những quyết định như vậy phải mất thời gian do bộ thép, thương mại và tài chính liên quan đến cuộc thảo luận này”.

Trong khi đó, các nhà sản xuất trong nước đang phải chật vật với nhu cầu trì trệ và phải giảm giá để cạnh tranh với thép của Trung Quốc. Đơn cử như, HRC IS 2062 loại A/B dày 3mm giảm còn 32.800-33.800 rupees/tấn (531-547 USD/tấn) xuất xưởng trong tuần trước.

Tăng thuế nhập khẩu có lẽ sẽ làm tăng giá thép trong nước. “Nếu thuế nhập khẩu tăng thì các nhà cán lại phụ thuộc vào HRC nhập khẩu sẽ buộc phải tăng giá lên theo”.

Trong khi đó, việc lựa chọn thay thế phi thuế quan đang được áp dụng một cách nghiêm ngặt. Cục Hải quan và Thuế Ấn Độ (CBEC) bắt buộc tất cả các nhân viên hải quan phải đảm bảo rằng thép cây nhập khẩu và thép thanh TMT chỉ được phép cho qua nếu chứng từ lô hàng có mô tả chính xác (mã HS) và giấy phép của Cục tiêu chuẩn Ấn Độ.

Bộ thép nhấn mạnh rằng chiêu trò nhập khẩu phải được ngăn chặn để tránh gây thiệt hại cho ngành thép cũng như sự an toàn của các dự án nhà ở và cơ sở hạ tầng trong nước.

Nguồn tin: satthep.net

Rate this post

Trả lời

Contact Me on Zalo
0966 296 696